Discuz! Board

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ดู: 256|ตอบกลับ: 0

ประวัติการนวดของไทยในยุคเริ่มต้น

[คัดลอกลิงก์]

157

กระทู้

0

เพื่อน

891

เครดิต

ผู้ดูแลระบบ

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

โพสต์เมื่อ 2018-8-6 11:25:29 |ดูโพสต์ทั้งหมด

เรียนนวดที่ไหนดี

เรียนนวดที่ไหนดี

ในปัจจุบันนี้ การนวดยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง และถือเป็นศาสตร์ที่อยู่คู่สังคมมาอย่างยาวนาน ผู้ที่กำลังมองหาว่าจะ เรียนนวดที่ไหนดี  จะต้องหาข้อมูลให้มาก และตัดสินใจให้ถี่ถ้วนก่อน เพื่อให้เป็นส่วนหนึ่งของการสืบสานศาสตร์ของการนวดไทยได้อย่างถูกต้อง

สำหรับประวัติของการนวดไทยในยุคเริ่มต้นนั้น จากหลักฐานทางประวัติศาสตร์เกี่ยวกับการนวดเก่าแก่ที่สุด คือศิลาจารึกสมัยสุโขทัย เป็นรูปการรักษาโดยการนวด

ในสมัยกรุงศรีอยุธยา ตั้งแต่รัชสมัยสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ ปี พ.ศ. 1997 เกิดการระบาดของโรคไข้ทรพิษ มีคนตายมากมาย พระองค์โปรดเกล้าฯ ให้ตั้งหน่วยงานที่มีฐานะเป็นหน่วยงานการสาธารณสุขออกเป็น 7 กรม ซึ่งมีกรมหมอนวดเป็นหนึ่งในนั้น จนกระทั่งมีหลักฐานชัดเจนในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช แห่งกรุงศรีอยุธยา มีการสถาปนาระบบการแพทย์แผนไทยขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 1998 โดยแบ่งหน้าที่ของแพทย์ตามความชำนาญเฉพาะทาง แยกออกเป็น 7 กรม เช่น กรมแพทยา กรมหมอกุมาร  กรมหมอนวด  กรมหมอตา กรมหมอวัณโรค โรงพระโอสถ และกรมหมอยาเป็นฝ่ายซ้าย-ขวา

ตามหลักฐานปรากฏในกฎหมายว่าด้วยทำเนียบศักดินาข้าราชการ ฝ่ายทหารและพลเรือนที่ตราขึ้น ในปี พ.ศ.1998 (ค.ศ.1455) แสดงให้เห็นว่าการนวดมีความสำคัญถึงขั้นจัดส่วนราชทานเป็นกรม การจัดทำเนียบตำแหน่งและศักดิดาของข้าราชการพลเรือน ตามหนังสือกฎหมายตราสามดวงเล่ม 1 ได้จัดศักดินาของหมอหลวงและหมอนวดไว้ดังนี้ “หลวงราชรักษา เจ้ากรมหมอนวดขวา และหลวงราโช เจ้ากรมหมอนวดซ้าย นาดล 1,600 ไร่ ขุนภักดีองค์และขุนองครักษา ปลัดกรมขวาและซ้าย นาดล 800 ไร่”

ในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช (ครองราชย์ระหว่าง พ.ศ.2199-2231) ปรากฏหลักฐานในจดหมายเหตุของราชฑูตลาลูแบร์ ประเทศฝรั่งเศส ที่เข้ามาในประเทศไทยสมัยนั้น บันทึกไว้ชัดเจนว่า วิธีการหลักในการรักษาโรคของบรรดาหมอไทยสมัยนั้นคือการนวดไทย ไว้ว่า “ในกรุงสยามนั้น ถ้าใครป่วยไข้ลงก็จะเริ่มให้ยืดเส้นยืดสาย โดยให้ผู้มีความรู้ความชำนาญทางด้านนี้ขึ้นไปบนร่างกายของคนไข้ แล้วใช้เท้าเหยียบ” และ “ถ้ามีใครป่วยไข้ในกรุงสยามก็ใช้หมอนวดบีบขยำไปทั่วเนื้อตัว บางทีก็ขึ้นเดินเอาเท้าเหยียบๆ บนกาย” หรือ “กล่าวกันว่าหญิงมีครรภ์มักใช้ให้เด็กเหยียบเพื่อให้คลอดบุตรง่ายไม่พักเจ็บปวดมาก”

แพทย์ชาวตะวันตกได้จัดทำตำรายาและถวายแด่สมเด็จพระนารายณ์มหาราชหลายตำรา หรือตำรายาที่ค้นพบและได้รับการถ่ายทอดมาจนถึงปัจจุบัน คือ “ตำราพระโอสถพระนารายณ์” เป็นตำรงทางการแพทย์ที่แสดงให้เห็นถึงการผสมผสาน และการยอมรับของการแพทย์แผนไทยและการแพทย์แผนอื่นๆ ในตำราเล่มนี้ยังปรากฏตำราอีกสองเล่มคือ คัมภีร์โรคนิทานและคัมภีร์มหาโชติรัต

เพียงแค่ในยุคเริ่มต้น ประวัติความเป็นมาของการนวดของไทยเราก็มีความน่าสนใจอย่างมาก และควรค่าแก่การสืบสานให้คงอยู่ต่อไป

ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

Archiver|WAP|Comsenz Inc.

GMT+8, 2019-3-20 09:56 , Processed in 0.065368 second(s), 23 queries .

Powered by Discuz! X2.5 Release 20120901

© 2001-2012 Comsenz Inc.

ขึ้นไปด้านบน